Tìm hiểu ổ cứng SSD chuẩn m2 là gì và nét đặc trưng 1

Ổ Cứng SSD M2 Là Gì? Có mấy loại SSD Chuẩn M2?

Chúng ta đã nghe nhiều đến ổ cứng SSD nhưng không phải ai cũng biết ổ cứng ssd là gì, ổ cứng SSD M2 là gì. Việc tìm hiểu những thông tin này sẽ giúp cho bạn hiểu được thế nào là ssd chuẩn để có thêm kiến thức về ô cứng cho mình, hỗ trợ khi bạn muốn thay đổi ổ cứng.

Ổ cứng SSD M2 chính là một hệ ổ cứng phổ biến nhất cho đến hiện tại. Đây là một hệ ổ cứng có nhiều ưu điểm nổi bật nhất so với những hệ ổ cứng trước đây. Tuy nhiên, trước khi quyết định nâng cấp ổ cứng thì việc tìm hiểu ổ cứng SSD M2 là gì là một trong những việc làm quan trọng và cần thiết để bạn có một quyết định đúng đắn trong việc nâng cấp ổ cứng.

  1. Ổ cứng SSD M2 là gì?

SSD M2 là một thế hệ mới của ổ cứng SSD. SSD M2 là chuẩn kết nối chính cho các SSD di động thế hệ mới tiếp nối từ những cổng SSD thông thường. Nếu như SSD  thông thường bị giới hạn ở tốc độ truyền tải ở mức 550MB/s thì SSD chuẩn M2 có tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần. SSD M2 hay còn được gọi là NGFF có tốc độ nhanh chóng và được ứng dụng rộng rãi, được xem là một sự lựa chọn tối ưu cho các bo mạch chủ hiện nay.

ổ cứng SSD M2 là gì hinh anh 1Ổ cứng SSD M2 được ra đời từ khoảng tháng 8 năm 2014 với giao diện hoàn toàn khác biệt so với những SSD thông thường. Kích thước của SSD M2 cũng nhỏ gọn nên nó có khả năng sử dụng cho cả những dòng máy tính mỏng nhẹ.

SSD M2 bao gồm 2 loại là SSD M2 SATA với tốc độ truyền tải đúng chuẩn một SSD thông thường là 550 MB/s. Và một loại nữa là SSD M2 PCIe, đây là một chuẩn cao nhất về tốc độ truyền tải khi tốc độ của nó có thể lên đến 3500MB/s.

  1. Những điểm nổi bật của ổ cứng SSD chuẩn M2

Khi đã hiểu về ổ cứng SSD M2 là gì thì việc hiểu được những điểm nổi bật của ổ cứng SSD chuẩn M2 không còn khó khăn nữa. Ngay trong định nghĩa của nó chúng ta đã có thể hiểu được những điểm mạnh của ổ cứng SSD chuẩn M.2.

Điểm mạnh đầu tiên phải nói đến là tốc độ nhanh. Tốc độ của SSD M2 chính là một thành tựu vượt trội hơn hẳn so với thế hệ ổ cứng cũ và chúng ta có thể thấy rõ ràng được sự “xịn” hơn của SSD SATA iii.

Bên trên chúng ta đã đề cập, SSD có hai loại là SSD M2 SATA và SSD M2 PCIe. SSD M2 SATA có chân cắm SATA 3 nên người dùng có thể gắn vào đúng vị trí của ổ cứng thông thường. Tuy nhiên, tốc độ của SSD M2 SATA lại bị giới hạn ở mức thấp là 6Gbps, trong khi SSD M2 PCIe có giới hạn cao lên đến 32 Gbps.

ổ cứng SSD M2 là gì hình ảnh 2Thường máy tính để bàn thường sử dụng gaming mainboard đời mới và không cần phân biệt nhiều nhưng với các máy tính xách tay thì trước khi nâng cấp ổ cứng bạn cần phải xem xét thật kỹ để không bị mua nhầm. Trường hợp máy tính xách tay có ổ cứng dung lượng lớn thì bạn có thể thay thế khe gắn DVD bằng Caddy Bay và gắn SSD vào bên trong để sử dụng song song cả hai ổ cho ra hiệu quả cao nhất.

Về kích thước, SSD về cơ bản sẽ có chiều rộng là 22mm, còn về chiều dài lại khác nhau giữa các loại SSD. Tuy nhiên, ổ cứng SSD chuẩn M2 (SSD M2 PCIe) thường chỉ nhỏ bằng thanh RAM máy tính và có kích thước 22x80mm trong khi SSD M2 SATA có kích thước là 2.5 inch.

Về các chuẩn giao tiếp thì SSD M2 có hai đầu giao tiếp là SATA và PCIe. Chuẩn SATA có tốc độ là 550 MB/s là tiêu chuẩn bình thường của hầu hết các dòng SSD hiện nay. Còn chuẩn PCIe là một sự khác biệt với tốc độ lên đến 3500MB/s, lớn hơn gấp 6 lần ổ SSD truyền thống.

  1. Lưu ý khi mua SSD chuẩn M2 cho máy tính

Với những điểm nổi bật của SSD M2, chúng ta có thể thấy được việc nâng cấp ổ cứng, sử dụng ổ cứng SSD M2 cho máy tính của mình sẽ cải thiện được hiệu quả sử dụng máy tính. Đặc biệt những game thủ thì một ổ cứng như SSD chuẩn M2 là ổ cứng cần thiết hỗ trợ cho việc chơi game được hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trước khi mua ổ cứng SSD M2 thì bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

Chọn đúng loại bộ nhớ cho SSD. SSD trên thị trường có nhiều bộ nhớ khác nhau như bộ nhớ SLC là bộ nhớ xử lý nhanh nhất và mất ít năng lượng nhất cũng như tuổi thọ tốt nhất. Bộ nhớ MLC có dung lượng lưu trữ lớn hơn SLC mà giá thành rẻ hơn nhưng tốc độ ghi chậm và ít chính xác hơn SLC. Bộ nhớ TLC có kích thước lớn và giá thành hợp lý nhưng tốc độ đọc và viết tương đối chậm và độ chính xác không cao. Để chọn một SSD giá trung và bộ nhớ tốt thì bạn có thể lựa chọn bộ nhớ MLC, tất nhiên, nếu nhu cầu sử dụng lớn hơn thì bạn có thể sử dụng bộ nhớ SLC. Do vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn mà lựa chọn bộ nhớ phù hợp nhất.

Chọn nhà cung cấp uy tín, thị trường có rất nhiều hãng cung cấp SSD uy tín như Samsung, Intel, Kingston… Dù cho có hãng cung cấp thì bạn cũng cần phải có địa chỉ mua uy tín để không mua phải hàng giả hàng nhái. Tại Hồ Chí Minh, bạn có thể mua SSD chuẩn M2 chính hãng tại Laptop Đức Trí để được đảm bảo về chất lượng.

Trên đây là những kiến thức tìm hiểu về ổ cứng SSD M2 là gì, đặc điểm cũng như lưu ý khi lựa chọn chúng để nâng cấp, thay thế cho ổ cứng của mình, cải thiện được hiệu quả sử dụng cho máy tính của bạn.

One Comment

Trackbacks and Pingbacks

  1. […] đây, shop phân biệt các loại ổ cứng chuẩn M2 bằng hình ảnh. Bạn chưa rõ về ổ cứng bạn đang dùng, hay Laptop/PC hỗ trợ […]

Comments are closed.

GIỎ HÀNG

close